Tú Tài Gia Tiểu Kiều Nương

Chương 447: Phiên ngoại - Hằng ngày (31)


Bởi vì song bào thai sớm hái dưa hấu từ dưới ruộng, lại nghênh ngang xuyên phố qua thị, cho nên các bách tính nhao nhao chạy tới huyện nha hỏi có thể hái dưa hấu hay chưa, dù sao bọn họ đã đỏ mắt người ta thu hoạch từ lâu rồi.

Lục Vân Khai mới từ bên ngoài về cứ vậy mà bị ngăn ở cửa lớn, “Đại nhân, dưa nhà chúng ta có thể hái chưa?”

“Vài ngày trước ta hái một quả cắt ra còn là màu trắng, phu nhân nói còn phải chờ nửa tháng, hiện tại nửa tháng đã qua, hẳn là có thể hái đi?”

“Đúng vậy đại nhân, ngài đi xuống ruộng nhà chúng ta xem xem có thể thu hay không.”

Lục Vân Khai hắn chỉ là một giới thư sinh, làm sao hắn biết dưa hấu có chín hay chưa, nhẹ nhàng lắc lắc cây quạt, lui về phía sau mấy bước từ trong đám người, sau đó cho người tìm nông sự quan tới.

Hỏi nông sự quan, sau khi xác nhận có thể thu hoạch trước một nhóm dưa đã chín rồi, bách tính huyện Sa Hà đều cao hứng đến hỏng.

“Cuối cùng có thể thu, cuối cùng không cần hâm mộ muội muội gả đến huyện Dư Thủy của ta.”

“Đúng vậy, đi đi đi, chúng ta cũng vội vàng đi thu dưa hấu này.”

Dứt lời, mọi người liền kết bè kết hội ra khỏi thành, chạy như ong vỡ tổ về phía ruộng dưa, người không biết nhìn thấy cử động của các bách tính còn tưởng rằng xảy ra chuyện, nhà đại quý cũng phải đi chạy nạn này.

Sau đó cẩn thận hỏi qua mới biết, thì ra là dưa hấu trong ruộng dưa chín, có thể thu.

Các thương khách vốn vẫn chú ý huyện Sa Hà nghe tin nhao nhao chạy tới, rất sợ chậm liền không mua được dưa hấu, đến lúc đó bọn họ không hoàn thành được số lượng đưa cho khách, vậy thì phải bồi không ít bạc a.

Cho nên các thương khách vừa đến huyện Sa Hà liền nhao nhao muốn cướp dưa hấu, chẳng sợ bọn họ căn bản còn chưa bổ dưa hấu ra xem tình huống dưa hấu cát một cái, “Ta muốn 100.”

“Ta muốn 1000 quả.”

“Ta muốn 2000 quả.”

“Mọi người đừng sốt ruột, trước hết nếm thử vị dưa hấu huyện Sa Hà chúng ta trồng ra thế nào.” Lục Vân Khai chính là lệnh của một huyện, quan phủ ra mặt giúp đỡ các bách tính bán đồ thu hoạch, cũng có thể đảm bảo thương khách không ép giá, các bách tính không bị lừa bịp.

“Lục đại nhân, không cần nếm chúng ta cũng biết vị nhất định tốt, tựa như nho lúc trước, mấy khách mua về nhà sau đó đều nói ngọt hơn so với nho năm rồi, quả cũng to hơn so với nho năm rồi.” Các thương khách nhao nhao nói: “Đồ huyện Sa Hà của Lục đại nhân các ngươi sản xuất ra nhất định là tốt, chúng ta đều tín nhiệm các ngươi.”

Có mấy thương khách lần trước đến chỉ mua hai ba trăm cân về thử một lần, kết quả chưa đến hai ngày liền bán sạch, sau đó hỏi lại phát hiện nho đều bị người mua mất, lập tức hối hận không được, cho nên lần này tới rồi liền muốn mua nhiều dưa hấu một ít, không thể bị rớt lại phía sau người khách như lần trước.

“Ở thương nói thương, đâu có chưa nếm đã mua, chư vị thử vị một lần thế nào.” Lục Vân Khai nói xong, liền có người cắt dưa hấu thành dạng miếng lớn nhỏ đều nhau, sau đó nhất nhất bưng tới trước mặt các thương khách.

Các thương khách thấy dưa hấu đưa lên đây, cũng không chậm lại, mỗi người cầm một miếng lên ăn, dưa hấu thơm ngọt lập tức lan tràn trong khoang miệng, ý nóng lúc đến lập tức được giảm bớt, cũng là phương pháp giải khát tốt.

“Dưa hấu này chính là thích hợp ăn lúc trời nóng.”

“Đúng nha, nếu như đặt trong giếng ướp lạnh nửa canh giờ, ăn vào nhất định thoải như ăn băng vậy.”

“Mùa hè khối băng chính là đồ hiếm lạ, vẫn là dưa hấu dễ tìm.”

Lục Vân Khai nghe thấy đối thoại của các thương khách, trong mắt mang theo vài phần ý cười, “Chư vị, dưa hấu này tuy là đồ tốt giải nóng mùa hè, nhưng hiện tại đã gần cuối hè, thời tiết nóng bức liền qua, bởi thế chư vị vẫn là suy nghĩ nhiều một chút.”

“Đại nhân nói phải, đây thật sự là vấn đề.” Có thương khách mặt lộ vẻ do dự.

Một vài thương khách khác thì cảm thấy đây hoàn toàn không phải là chuyện, dưa hấu không có không dễ cất như nho, chỉ cần tồn trữ cẩn thận, hẳn có thể tồn đến giữa thu hoặc là sau Trùng Dương, nếu khi đó lại bán đi, nhất định có thể bán một giá tốt.

“Lục đại nhân, đa tạ ngài nhắc nhở, có điều chúng ta vẫn là muốn mua nhiều một ít, nếu mà vận khí tốt, nói không chừng có thể kiếm vàng đầy bồn đầy bát.”

Thương khách tương đối bảo thủ khuyên nhủ: “Lưu huynh ngươi phải suy nghĩ kỹ càng, thời tiết này đích thực là liền qua, hơn nữa dưa hấu này cũng không phải là số lượng nhỏ.”

Người bị khuyên hoàn hoàn không muốn nghe, cái gọi là làm ăn là gan to chết no gan nhỏ chết đói, nếu bởi vì sợ có phong hiểm liền không đi làm, vậy hà tất phải chạy thương chứ?

Cuối cùng, một phần thương khách đặt mấy trăm quả, có người thì đặt một hai ngàn, có người càng nhiều.

Bách tính huyện Sa Hà tính toán đâu ra đấy cũng là hơn 500 hộ, nhà nhà cũng chỉ trồng vài mẫu, mặc dù dưa hấu quả to, nhưng kết ra cũng không xem là nhiều, cho nên mua hết đi cũng không tốn bao nhiêu bạc.

Chờ các thương khách đều chở hết dưa hấu đi rồi, bách tính huyện Sa Hà nâng bạc trong tay kích động đến khóc lên, “Ông trời a, ngươi cuối cùng mở mắt rồi, đưa tới cho chúng ta một huyện lệnh tốt như thế, một lòng suy nghĩ vì chúng ta, còn giúp chúng ta bán dưa… Ô ô… Ta không nghĩ đến chúng ta còn có thể có được nhiều bạc đến vậy…”

Kỳ thực giá của dưa hấu phổ thông này cũng không tính là cao, nhưng không chống nổi số lượng nhiều, tính lên đến nhà nhà thu hoạch được ít nhất mấy lượng bạc, nếu như là năm rồi, mấy người bọn họ đây quanh năm suốt tháng cũng không kiếm được mấy trăm văn tiền, dù cho buôn bán lời cũng sẽ bị mấy ác bá cướp đi.

“Đương gia, ngươi chết quá sớm rồi, nếu như ngươi còn sống thì tốt rồi… Nhà chúng ta cũng có thể qua được ngày tốt lành.”

“Đúng vậy, nhớ ngày đó huyện Sa Hà chúng ta nhưng là trồng cái gì cũng không ra, đừng nói lương thực, ngay cả cây cũng không trồng sống nổi, cả đời chỉ có thể cướp đồ ăn với dê của các lão gia nhà phú quý. Hiện tại tốt rồi, ngoài thành chúng ta không chỉ trồng cây sống được, còn trồng ra dưa ngọt như vậy, tư vị kia, cả đời này ta cũng sẽ không quên.”

“Đúng vậy, giờ chúng ta cũng có thể bán dưa kiếm tiền, cuối cùng không cần hâm mộ người khác, cũng không cần lo lắng nhịn đói chết nữa…” Trên gương mặt ngăm đen của các lão bách tính đều treo ý cười hạnh phúc thỏa mãn.

Lúc này, không biết là ai lại dẫn đầu nói một câu: “Đều là công lao của huyện lệnh đại nhân, chúng ta quỳ lạy cho huyện lệnh đại nhân…”

Lục Vân Khai vội ngăn cản lão nhân dẫn đầu, “Ta không dám kể công, đây đều là công lao của mọi người.”

“Đó cũng là đại nhân cùng phu nhân các ngươi mang theo chúng ta trồng dưa, chúng ta nên cảm ơn ngươi.” Nói rồi lạy xuống về phía Lục Vân Khai quỳ lạy cảm ơn.

Lục Vân Khai đỡ lấy mọi người, “Nếu mọi người quỳ lạy cho ta, chẳng phải là làm ta tổn thọ, các ngươi đều là bách tính Đại Chu, mặc dù ở xa biên ải, thánh thượng cũng chưa bao giờ vứt bỏ các ngươi, cũng hi vọng các ngươi có thể ăn no mặc ấm…”

“Tạ đại nhân, tạ thánh thượng…” Các lão bách tính lại đồng thời lễ bái về phía kinh thành, cứ nói cảm ơn mãi.

Các nông sự quan bên cạnh thấy cảnh đó, cũng là nước mắt ràn rụa, chưa bao giờ nghĩ tới có một ngày, bọn họ vậy mà có thể trồng ra nhiều rau quả trên đất đai cằn cỗi như thế, còn có thể giúp các lão bách tính kiếm nhiều bạc như vậy, việc này nếu như báo cho thánh thượng biết, bọn họ nhất định có thể đưa vào sách sử, danh theo thiên cổ.

Lúc này, tất cả mọi người cảm thấy nhà nhà có thể kiếm bạc gấp mấy lần quá khứ đã là chuyện hạnh phúc nhất thế gian, bọn họ chỉ biết vui vẻ, lại sẽ không biết, không lâu sau, kinh thành cùng Giang Nam đều nhấc lên một làn sóng ăn dưa hấu nhất định phải ăn dưa hấu huyện Sa Hà, bởi vì chỉ có dưa hấu huyện Sa Hà mới ngọt nhất ngon miệng nhất ăn ngon nhất.

Đợi đến mấy tháng sau, Lục Vân Khai và Tống Tân Đồng nhận được thư bên ngoài gửi tới, trong lòng cơ hồ đều có một chủ ý: Đó chính là sang năm nhất định phải trồng thêm nhiều mấy thứ dưa hấu với nho, bởi vì bọn họ đã có thể dự liệu được sang năm là rầm rộ thế nào!

Tip: Bạn có thể sử dụng các phím bàn phím trái, phải hoặc nút A và D để duyệt giữa các chương.